Số lượng: 0/196

Kinh Mat Thời Trang Lucy, Trẻ Trung và Sôi Động

Tròng kinh mat: Lựa chọn như thế nào?

Việc bảo vệ khỏi tác hại từ ánh sáng mặt trời, bao gồm cả việc sử dụng kinh mat, là một trong mười điều thiết yếu. Vấn đề này không có gì phải bàn cãi. Khi tìm kiếm một cặp kính, thì tròng kính là nhân tố đầu tiên nên quan tâm.

Chất liệu làm tròng kính

Chất liệu được sử dụng làm tròng kính cho kinh mat của bạn sẽ ảnh hưởng tới độ trong, độ nặng, độ bền, và chi phí của chúng.

Thủy tinh – Ưu điểm: Độ trong về quang học thuộc hàng siêu hạng, siêu kháng trầy. Khuyết điểm: Nặng hơn các loại chất liệu khác; tốn kém; thủy tinh sẽ bị vỡ mảnh khi bị chấn động mạnh (chứ không vỡ nhỏ, vỡ hạt).

NXT polyurethane – Ưu điểm: siêu kháng chấn động; độ trong về quang học tuyệt hảo; nhẹ và mềm dẻo. Khuyết điểm: Tốn kém.

Polycarbonate – Ưu điểm: Kháng chấn động ở mức tuyệt hảo, độ trong về quang học rất tốt; mức giá hợp túi tiền; nhẹ và gọn. Khuyết điểm: Chống trầy kém; độ trong về quang học kém hơn thủy tinh hoặc NXT một chút.

Acrylic – Ưu điểm: Là một sự lựa chọn ít tốn kém thay cho polycarbonate, phù hợp nhất cho các loại phong cách tự nhiên hoặc kính mát không sử dung thường xuyên. Khuyết điểm: Độ bền và độ trong về quang học kém hơn polycarbonate hay thủy tinh; biến dạng hình ảnh một chút.

Màu sắc của tròng kính

kinh mat

Tất cả các loại tròng kính cho kính mát đều được chỉnh màu để tập trung cho độ sáng tổng thể cũng như tăng khả năng phân định địa hình. Dù vậy, sự lựa chọn về màu cho tròng kính vẫn sẽ tác động tới khả năng quan sát của bạn qua việc ảnh hưởng đến 1) lượng sáng khả kiến đi tới được mắt bạn, 2) khả năng nhìn các màu sắc khác tốt đến đâu, và 3) khả năng nhìn độ tương phản như thế nào.

Nâu/xám/xanh lá – Tròng kính màu nâu, xám và xanh lá thuộc dạng trung tính về màu sắc, điều đó có nghĩa là chúng tập trung vào độ sáng tổng thể mà không làm biến dạng hình ảnh. Các mảng màu thuộc dạng khá tối này được nhắm chủ yếu tới việc chống chói và làm giảm căng thẳng cho mắt trong các môi trường có ánh sáng vừa tới ánh sáng mạnh.

Vàng/vàng kim/hổ phách – Tròng kính màu vàng, vàng kim, hổ phách mang lại khả năng chống chói tổng thể yếu hơn, nhưng chúng là tuyệt hảo cho môi trường ánh sáng vừa tới ánh sáng thấp. Chúng cung cấp khả năng cảm độ sâu tuyệt hảo, điều này khiến chúng là lựa chọn tuyệt hảo cho việc trượt tuyết (trượt bằng hai ván trượt), lướt ván trên tuyết (lướt bằng một ván lướt lớn) và các môn thể thao trên tuyết khác. Chúng cũng làm tăng độ tương phản trong các môi trường sáng phức tạp hoặc thuần sáng.

Màu hoa hồng/màu đỏ son – Kinh mat mang màu hoa hồng và đỏ son thực sự khiến thế giới trở nên sáng sủa hơn. Chúng mang lại khả năng quan sát tuyệt hảo trong môi trường ánh sáng thấp và làm tăng cường độ tương phản (hoàn hảo cho việc trượt tuyết và lướt ván trên tuyết khi thời tiết nhiều mây). Chúng cũng làm tăng thêm khả năng quan sát các vật thể trên nền xanh lá và xanh dương, điều này khiến chúng là sự chọn lựa tuyệt vời khi lái xe hoặc đi khám phá các khu vực rừng cây.

Phủ gương hoặc phủ sáng – Điều này đề cập tới lớp màn bóng được ghép vào bề mặt bên ngoài của một số tròng kính. Chúng làm giảm độ chói bằng cách phản ngược rất nhiều ánh sáng chiếu vào bề mặt tròng kính. Việc phủ gương khiến các vật thể được quan sát trở nên tối màu hơn, do đó, các màu sáng thường được dùng để bù đắp.

Phủ tròng kính

Kinh mat càng đắt tiền thì càng có khả năng được mang nhiều lớp phủ. Các lớp này có thể bao gồm phủ hydrophobic để chống nước, phủ chống trầy để tăng cường độ bền và phủ chống sương mù dùng cho môi trường ẩm ướt hoặc các hoạt động tỏa nhiều năng lượng.

Chế tạo tròng kính

Người ta thường dùng hai phương pháp. Tròng kính được tạo qua quy trình injection (phun) sẽ mang lại chất lượng độ trong quang học tốt nhất, nhưng chi phí cũng cao hơn. Quy trình bent-sheet (uốn theo lớp) được dùng để chế tạo cả loại kính ít tốn kém và chất lượng. Các phong cách thuộc tầm hiện đại nhất thì sử dụng một quy trình dài hơn để mang lại độ trong quang học tốt tương tự như các mẫu kính theo lối injection, trong khi các phong cách thuộc tầm thấp về chi phí thì dùng một quy trình được đơn giản hóa và có độ trong theo quang học yếu hơn một chút.

Tròng kính hoán đổi được

Một số phong cách sử dụng đi liền với các tròng kính hoán đổi (tháo gỡ) được và chúng mang màu khác nhau. Các hệ thống nhiều tròng kính như vậy cho phép bạn thiết kế sự bảo vệ cho đôi mắt theo hoạt động và môi trường sinh hoạt. Hãy nhớ tới lựa chọn này nếu bạn cần chất lượng đáng tin cậy trong phạm vi có nhiều tình huống.

Tròng kính phân cực

Khả năng phân cực là một tính năng tuyệt hảo nếu bạn thích các môn thể thao dưới nước hoặc đặc biệt nhạy cảm với độ chói. Khi ánh sáng phản chiếu khỏi các bề mặt, như mặt hồ, thì các sóng ánh sáng xếp lại theo cấu trúc chiều ngang, tạo ra độ chói cường độ mạnh. Các bộ lọc trong kinh mat có tròng phân cực chặn các sóng ánh sáng hướng ngang này, và làm giảm các ánh chói cùng với tác hại căng thẳng mắt mà chúng gây ra một cách cực kỳ hiệu quả.